เรซิ่น (Resin Product Line)

กลุ่มเรซิ่น : เรซิ่นมีชื่อเต็มว่า Unsaturated Polyester Resin (UPR) จัดเป็น “พลาสติกเหลวชนิดหนึ่ง” ซึ่งได้รับความนิยมเพราะสามารถใช้งานได้เลยที่อุณหภูมิห้อง (Room Temperature) โดยมีจุดแข็งที่สำคัญ คือ สามารถนำไปใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมและหลากหลาย Application และยังถือว่าให้ชิ้นงานที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยเรซิ่นในกลุ่มนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า เรซิ่น กลุ่ม Orthophthalic Resin (เรียกสั้นๆว่า Ortho) ซึ่งมีจุดแข็งในเรื่องของต้นทุน (Standard economic grade) ที่มากับคุณภาพที่เพียงพอแล้วสำหรับงานเกรดอุตสาหกรรมทั่วๆไป แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มย่อย

1. น้ำยาเรซิ่นเกรดหล่อ (Casting Resin) :
มีเกรดให้เลือกทั้งแบบที่เป็นเรซิ่นหล่อทั่วไป (general use resin) และ เรซิ่นหล่อใสพิเศษ (clear casting resin)
• เรซิ่นเกรดหล่อ เป็นเรซิ่นที่ใช้สำหรับทำเป็นชิ้นงานสินค้าโดยตรง เช่น หล่อเรซิ่นออกมาเป็นตุ๊กตาเรซิ่นรูปต่างๆ, งานของสะสม Art Toy, พระพุทธรูปใสสำหรับบูชา เป็นต้น

image
image
image
2. น้ำยาเรซิ่นเกรดไฟเบอร์กลาส (Fiber-Reinforced Resin) :
• เป็นเรซิ่นเกรดที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานรวมกับ วัสดุเพิ่มความแข็งแรง เช่น ใยแก้วประเภทต่างๆ (หรือที่เรียกกันรวมๆว่า ไฟเบอร์กลาส/ Fiberglass) หรือ คาร์บอนไฟเบอร์ (carbon fiber) ชนิดต่างๆโดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของชิ้นงานให้มีความทนทานและใช้งานได้นานมากขึ้นกว่าการหล่อชิ้นงานโดยใช้เฉพาะเรซิ่นเพียงอย่างเดียว
• โดยเรซิ่นในกลุ่มนี้จะถูกออกแบบให้สามารถ “ซึม” หรือผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน “วัสดุเพิ่มความแข็งแรง” ได้เป็นอย่างดี
• ตัวอย่างชิ้นงานที่ใช้เทคนิคการผลิตแบบนี้ เช่น การหล่อพระพุทธรูปไฟเบอร์ ซึ่งนอกจากจะมีน้ำหนักที่เบากว่า”การหล่อตัน”แล้วยังมีความแข็งแรงและทนทานที่สูงขึ้นด้วย
• ตัวอย่างอื่นๆของการหล่อสินค้าจากเรซิ่นเกรดไฟเบอร์กลาส ได้แก่ เรือ, ถังน้ำ, สระว่ายน้ำ, กันชนรถยนต์ เป็นต้น
image
image
image

3. น้ำยาเรซิ่นเกรดเคลือบ (Laminating Resin)
เป็นเรซิ่นที่ใช้สำหรับการเคลือบปิดผิวสินค้าเพื่อเพิ่มความเงา, ความสวยงาม รวมไปถึงเพิ่มความทนทานและอายุการใช้งานของสินค้าให้นานมากขึ้น เช่น เคลือบผิวโต๊ะให้ขาวเงาและลดรอยขีดข่วน, เคลือบโต๊ะไม้เพิ่มความคงทน, เคลือบกระดาน white board เพื่อยืดอายุการใช้งาน เป็นต้น

image
image
image

4. เรซิ่นหล่อกระดุม (Resin for button)
เรซิ่นในกลุ่มนี้จะถูกออกแบบมาให้มีเนื้อเรซิ่นที่เข้ากันได้ดีกับกระบวนการผลิตกระดุมและสามารถใช้งานควบคู่กับวัสดุอื่นที่ให้ลวดลายแกกระดุมได้ดี ทำให้ได้เม็ดกระดุมที่สวยงามและมีความคงทนแข็งแรง

image
image
image
Powered by MakeWebEasy.com